Nỗi lo không được xem Champions League nếu bản quyền vẫn bị vi phạm

Các trận đấu vòng bảng Champions League 2018/2019 cực kỳ hấp dẫn đang thu hút người hâm mộ trên sóng truyền hình. Tuy nhiên, nguy cơ giải đấu hấp dẫn nhất thế giới cấp độ CLB này vẫn có thể bị cắt sóng ở Việt Nam đã được cảnh báo, nếu việc vi phạm bản quyền tái diễn.

Để tiếp tục nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định pháp luật về chống vi phạm bản quyền trong môi trường số, Cục Bản quyền tác giả (COV) phối hợp với Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (K+) và Ủy ban Bản quyền tác giả Hàn Quốc (KCC) vừa tổ chức Hội thảo về bảo hộ quyền của tổ chức phát sóng trong môi trường số.

Nỗi lo không được xem Champions League nếu bản quyền vẫn bị vi phạm - 1

Nhiều vấn đề nóng đã được các chuyên gia phân tích, khi kỷ nguyên số và Internet đem lại cho chúng ta nhiều cơ hội, dễ dàng tiếp cận các chương trình phát sóng nhưng cũng đặt ra thách thức làm thế nào để bảo hộ được bản quyền, trong đó có câu chuyện thời sự gần đây khiến fan bóng đá Việt Nam xôn xao ở đợt World Cup 2018, hay ASIAD 2018.

Mới nhất, với việc Champions League và Europa League khởi tranh các trận đấu vòng bảng, câu chuyện bảo vệ bản quyền, thực thi quyền lợi hợp pháp của đơn vị có bản quyền lại được quan tâm hơn.

Nếu không thực thi các biện pháp để bảo vệ được bản quyền, không có sự chung tay của các cơ quan chức năng, của chính người hâm mộ thì nguy cơ khán giả Việt Nam chịu thiệt thòi khi không được xem Champions League trong 1 khoảng thời gian do vấn đề vi phạm bản quyền là điều tất yếu.

Trên thực tế, việc xem bóng đá chui trên Internet, người xem sẽ mất phải thời gian công sức tìm kiếm, cài đặt link, nhận được chất lượng hình ảnh rất kém, thường xuyên mất tín hiệu.Việc này kèm theo nguy cơ nhà đài có bản quyền giải đấu ở Việt Nam bị cắt quyền phát sóng, nhà cung cấp bản quyền quay lưng không bán bản quyền cho Việt Nam nữa.

Với các đơn vị có quyền phát sóng, ngoài khoản phí bản quyền lớn đã bỏ ra, họ phải đầu tư không nhỏ để nâng cấp hệ thống cũng như xây dựng đội ngũ chuyên giám sát, ngăn chặn, phát hiện và xử lý vi phạm bản quyền. Song rất khó có thể giải quyết triệt để vấn nạn này nếu không có sự hợp tác từ người người sử dụng và sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan chức năng.

Ông Stephane Baumier, Phó Tổng Giám đốc K+ đã chia sẻ : “Những hội thảo như thế này sẽ giúp nâng cao ý thức tôn trọng bản quyền với người dùng, đồng thời giúp các cơ quan chức năng và đơn vị kinh doanh có được những giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm bản quyền. Từ đó, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức phát sóng và cũng là đảm bảo quyền được tiếp cận và thụ hưởng các chương trình phát sóng hợp pháp có giá trị và đẳng cấp cho khán giả”.

Được đăng bởi: vwin

Leave a Reply