Vì sao Ronaldo quyết rời Barca sang Inter năm 1997

Danh thủ Brazil, Ronaldo Nazario chọn thay đổi màu áo CLB vào năm 1997, để có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Vụ chuyển nhượng Ronaldo sang Inter diễn ra khi Barca tưởng như đã thuyết phục được Ronaldo ở lại. Hai bên từng đàm phán xong thỏa thuận gia hạn hợp đồng và chỉ còn việc đặt bút ký.

Joan Gaspart, Phó Chủ tịch Barca năm 1997 và là Chủ tịch từ năm 2000, kể lại: “Chúng tôi thậm chí đã thảo hợp đồng trước mặt Ronaldo và hai người đại diện của cậu ấy. Lúc đó là ba giờ chiều và chúng tôi quyết định ra ngoài ăn mừng trước khi trở lại ký gia hạn. Chúng tôi thậm chí đã uống rượu mừng với nhau. Đó là một sai lầm, vì nếu ký ngay, Ronaldo có thể đã ở lại”.

Ronaldo Nazario (phải) từng là một ngôi sao sáng của Barca. Ảnh: Reuters

Ronaldo Nazario (phải) từng là một ngôi sao sáng của Barca. Ảnh: Reuters

Diễn biến bất ngờ xảy ra ngay trong lúc hai bên đang ăn uống với nhau. Một trong hai đại diện của Ronaldo nhận được một cuộc điện thoại và ra ngoài trả lời trong khoảng nửa tiếng. Gaspart về sau khẳng định đó là cuộc gọi từ Chủ tịch Inter Massimo Morartti.

“Lúc đó, chúng tôi không chú ý đến sự rút lui của một người đại diện. Khi trở lại, anh ta uống một ít cà phê, rượu rồi cùng chúng tôi trở lại văn phòng. Đến lúc này, họ bắt đầu gây trở ngại bằng cách đòi đàm phán lại gần như toàn bộ hợp đồng. Khi chúng tôi chấp nhận đàm phán lại năm điều khoản mà họ yêu cầu, họ lại đòi thêm điều thứ sáu. Khi chúng tôi vẫn đồng ý, họ lại đòi thêm điều thứ bảy”, Gaspart kể thêm về khoảnh khắc thực sự mất Ronaldo.

Sau khi đàm phán đổ vỡ, phía Barca mới hiểu Inter đã nhảy vào cuộc. Ngay ngày hôm sau, Inter chuyển 24 triệu đôla – kỷ lục thế giới ở thời điểm hè 1997, vào tài khoản của La Liga để mua đứt siêu sao Brazil.

Gaspart cho biết thêm: “Trong nước mắt, Ronaldo đã xin lỗi chúng tôi. Cậu ấy nói rằng những người đại diện đã kiếm được một đề nghị tốt hơn rất nhiều so với Barca, và điều tốt hơn cả là để cậu ấy ra đi để có thể kiếm được nhiều tiền hơn”.

Bức xúc với việc bị cướp cầu thủ hay nhất, Barca cũng không để cho Inter được yên. Sau khi đội bóng Tây Ban Nha kiện lên FIFA, Inter phải trả thêm khoảng ba triệu đôla.

Với việc rời Barca với giá 27 triệu vào năm 1997, Ronaldo trở thành cầu thủ thứ hai sau Diego Maradona có hai lần phá kỷ lục chuyển nhượng thế giới. Anh thi đấu cho Inter đến năm 2002 rồi trở lại Tây Ban Nha khoác áo Real Madrid.

Thanh Quý

Được đăng bởi: LINK VWIN

Leave a Reply